Tin tức

Mẹo phát âm tiếng anh chuẩn với 20 nguyên âm và 24 phụ âm trong tiếng anh

Ngày Đăng : Wednesday, April 03, 20191) Nguyên âm là gì?

Nguyên âm là âm của "a", "i", "u", "e""o" trong tiếng Việt.

Nói một cách kỹ thuật hơn, nguyên âm được cho là những âm thanh không ngắt hơi thở. Tất cả giọng nói của con người phát ra khi bạn thở ra. Nguyên âm không cắt hơi thở ra bằng lưỡi hoặc rang. Mặt khác, phụ âm có thể sử dụng các bộ phận của miệng để tạo một âm bằng cách chặn hơi thở.

Có hai loại ngôn ngữ chính trên thế giới.

Một là ngôn ngữ trong đó nguyên âm bám vào bất kỳ âm thanh nào. Tiếng Nhật đúng với điều này. "A-Ka-Ta-Na-Ha-ma-ya-la-wa" đều có nguyên âm kèm theo như "A". Trong các quy tắc của tiếng Nhật, "ka" chỉ là "ka" và "K" không được sử dụng một mình.

Tiếng Anh áp dụng cho ngôn ngữ khác. Đây là một ngôn ngữ có thể không có nguyên âm kèm theo. Điều này có nghĩa là phụ âm có thể được sử dụng một mình.

(Ví dụ) He is from a town.

Hãy xem câu đơn giản này.

phát tiếng anh chuẩn

Đầu "he" được tạo thành từ phụ âm "h" và nguyên âm "e". Hình thức phụ âm + nguyên âm cũng có trong hệ thống âm thanh của Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cũng có thể bắt chước.

Thế còn "is" tiếp theo thì sao? Nguyên âm "I" xuất hiện trước và phụ âm "s" xuất hiện sau. Không có nguyên âm ở phụ âm "s". Vì tiếng Việt là ngôn ngữ trong đó các nguyên âm được gắn vào tất cả các âm thanh, không có âm thanh đó.

2) Nguyên âm trong phát âm tiếng anh chuẩn

Tiếng Anh phân biệt nguyên âm tốt hơn nhiều so với tiếng Việt.

Nói chung, chỉ có năm loại nguyên âm trong tiếng Việt, "aiueo" mà chúng ta biết rõ.

Tuy nhiên, tiếng Anh phân chia nguyên âm phức tạp hơn. Ví dụ, lấy nguyên âm đơn trong tiếng Anh Mỹ

3) Ý nghĩa của việc học nguyên âm để phát âm chuẩn

Cho đến nay, chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự khác biệt giữa nguyên âm tiếng Việt và tiếng Anh và độ khó của chúng.

Đó là một cách tốt để sử dụng các tài liệu giảng dạy ngôn ngữ để chỉ ra những điều khó khăn và đe dọa độc giả. Hãy chắc chắn không mang nó cho việc học âm thanh trong tương lai.
Chắc chắn nguyên âm tiếng Việt rất khó đối với người nói tiếng Việt. Bạn có thể cần rất nhiều thực hành. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi đã xem xét lại việc học phát âm tiếng anh chuẩn từ quan điểm "cần thiết" và "hiệu quả chi phí".

Tôi đã nghiên cứu phụ âm đầu tiên vì phụ âm là một lượng nhỏ thực hành, vì vậy chúng dễ dàng cảm thấy tốt hơn, và chúng cũng có tác động lớn đến giao tiếp.

Vậy còn nguyên âm thì sao? Nguyên âm không có tác động lớn như vậy trong giao tiếp. Nói cách khác, ngay cả khi nguyên âm nghe hơi tệ, thì người khác vẫn có thể nghe được.

Nếu bạn muốn học ngôn ngữ, bạn có thể học cả đời. Tuy nhiên, rất hiếm khi mọi người muốn tiếp tục học cho đến hết đời. Tôi không muốn cải thiện tiếng Anh cho đến hết đời. Nếu bạn không đặt mục tiêu và dừng lại, việc đó sẽ tốn thời gian.

Lần này, hãy để tiếng Anh bản xứ và thực hành các nguyên âm với mục tiêu có thể giao tiếp với mọi người trên khắp thế giới và cải thiện kỹ năng nghe của các kỳ thi kiểm tra trình độ.

4) Nguyên âm "A"

Sự khác biệt lớn nhất giữa tiếng Việt và tiếng Anh là nguyên âm của hệ thống "a" này. Trong tiếng Việt, chỉ có một âm "a", nhưng trong tiếng Anh Mỹ có ít nhất bốn âm.
[æ] [ɑ] [ə] [ʌ]

Tôi sẽ giải thích bốn âm thanh theo thứ tự.

4.1, [æ] Dạng kết hợp của "a" và "e"!

Xin hãy xem kỹ biểu tượng [æ] này. "A" bên trái và "e" bên phải, phải không? Có, âm thanh này là âm thanh kết hợp của "A" và "D". Vì vậy, làm thế nào để đưa ra không khó chút nào.

1 Trước tiên, hãy mở miệng ra. 

2 Ở trạng thái đó, nói "A".

Trong tiếng Anh, tôi thường nghe bạn "mở miệng", nhưng cụ thể bạn mở nó như thế nào? Ông Seki có một lời giải thích rất rõ ràng trong cuốn sách "Lớp phát âm tiếng Anh dễ hiểu nhất thế giới". Để phát âm tiếng anh chuẩn hãy làm theo công thức: "Ngón tay đi theo ba chiều dọc"

Nếu bạn không có ai trong môi trường xung quanh, vui lòng đặt ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn vào miệng theo chiều dọc với miệng mở theo chiều dọc.

Nói cách khác, người nói tiếng Anh đang nói với một cái miệng đủ lớn để có ba ngón tay theo chiều dọc. 

Ở trạng thái này, "A" là sự kết hợp của "A" và "D".

Âm [æ] này xuất hiện trong chữ A viết bằng tiếng Anh katakana là "a" .

Nói cụ thể

hat "mũ"

cat "con mèo"

fat "béo"

Tất cả những âm thanh này không phải là "A", chúng gần với "D". Vì vậy, khi một người nói tiếng Anh nghe họ đọc, nó có vẻ như "het", "kat" và "feet". Nếu bạn không biết âm thanh này hoạt động như thế nào, bạn chắc chắn sẽ bị nhầm lẫn.

4.2, [ɑ] Mở miệng đủ rộng để có ba ngón tay theo chiều dọc, "A"

Đó là âm thanh của chính thống 'a'. Mở to miệng và phát âm "a". Tất nhiên, kích thước đủ lớn để giữ ba ngón tay.

Âm thanh này chủ yếu được sử dụng trong tiếng Anh Mỹ. Âm thanh này xuất hiện trong tiếng Anh Katakana đọc "O".

box "hộp"

hot "nóng"

pocket "túi"

Khi một người nói tiếng Anh thốt ra những âm thanh này, nó có vẻ như "Baks", "Ha" hoặc "Packet".

Mặt khác, trong tiếng Anh Anh, âm thanh này được phát âm là "o". Nghe có vẻ như "Bokks", "Hop", "Pocket" khi phát âm tiếng anh từ miệng của họ.

Khi bạn nói, đó là vấn đề của ngữ điệu cho dù bạn phát âm bằng tiếng Mỹ "A" hay tiếng Anh "O". Vì tiếng Anh được sử dụng trên thế giới ngày nay bị chi phối bởi tiếng Anh Mỹ, nên có thể hiệu quả hơn để thành thạo cách phát âm "a" trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng chi tiết.

4.3, [ə] Nguyên ân phụ

Bạn đã bao giờ được đào tạo trong lớp học tiếng Anh để nói "Đây là một cách phát âm mơ hồ"? Tôi đã nhiều lần Mỗi lần, tôi nghĩ: "Chuyện gì vậy?"

Tôi đặt nó trong chuỗi "a", nhưng nguyên âm là một âm thanh mơ hồ như tên gọi của nó, vì vậy nó có thể được nghe trong "e" hoặc "o".

Âm thanh này được sử dụng rất phổ biến. Khi tôi tra một từ hơi dài trong từ điển, tôi thường gặp dấu "e" khó chịu này. Nguyên âm mơ hồ xuất hiện như không có dấu và giống như chất bôi trơn giúp phát âm chuẩn của chúng.

[dʒ`ʒpəníːz]

Nó được phát âm với[Ə] vàm âm  [Ə] này xuất hiện ở "p"

Để làm cho giọng nổi bật, tôi muốn cách phát âm tiếng anh khác càng mượt mà càng tốt.

Ngoài ra, "want to", viết tắt của "wanna"

[wὰnə]

Nửa thứ hai, được bỏ qua, đang nhận [ə]. Phần chính của "want to" là động từ "want""to" là trợ động từ. Điểm nhấn nằm trong phần trước của "wa" bởi vì đó là điều tương tự ngay cả khi nó trở thành viết tắt "wanna". Xin vui lòng đọc phần phía sau một cách yếu để làm cho điểm nhấn nổi bật. 

Tóm lại, không có dấu ở đây, vì vậy khi bạn đọc trôi chảy, [ə] sẽ xuất hiện. Âm thanh này có thể được phát âm tiếng anh dễ dàng vì nó được sử dụng thường xuyên.

Với sức mạnh của miệng bị loại bỏ và trong trạng thái hơi mở một nửa, lưỡi cũng được kéo ra và nói "A".

4.4, [ʌ] Ồ, vâng, "ầ"

[ʌ] tương ứng với tiếng Anh của người Viking. Âm thanh được phát ra mạnh ở phía sau cổ họng.

but

cut

country

Xuất hiện trong vv Vấn đề là phát âm nhẹ sau cổ họng mà không mở miệng quá rộng. Nếu một người Nhật phát âm theo nghĩa "a" trong tiếng Nhật, thì âm thanh này gần như là trùng hợp.

5) nguyên âm "I"

Có hai loại "I" chính.

5.1) [I] Âm thanh của "I" được sử dụng một mình

Những gì được viết với biểu tượng này là một âm thanh giữa "I" và "D". Nếu âm của "D" được trộn với âm của "I", nó sẽ nghe giống như tiếng Anh.

1) Âm "E". 

2) Thay đổi "E" thành "A" từng chút một. 

3) Tôi dừng lại khi tôi đổi thành "A" khoảng một nửa.

Âm "I" tiếng Anh về cơ bản là [I]. Khoảng một nửa âm thanh của "I" được trộn lẫn với âm thanh của "D".

Trong cuốn sách của giáo sư Seki đã đề cập ở trên, có một ví dụ rằng "" em bé "được cho là em bé, nhưng nó có thể được nghe bởi Baye". Tiếng Anh "I" là giữa tiếng "I" và "E”

Âm thanh này có thể làm cho nó khó khăn để xác định từ. Ví dụ, có từ "listen" mà mọi người đều biết. Một số người có thể nghĩ rằng không thể phạm sai lầm khi nghe điều này. Tuy nhiên, khi một người nói tiếng Anh phát âm chuẩn, phần "li" có thể được nghe là "re" thay vì "li”

5.2, [i:] Mở rộng bằng "E"

Không phải nó giống âm "i" của Nhật Bản sao? Thật ra là có. Đó là một thời gian phát âm tiếng anh mà âm thanh như một thanh gắn liền. Dấu [ː] ở mặt sau có nghĩa là "Vui lòng kéo dài âm thanh này."

feel "cảm thấy"

breeze "khoe"

freeze "đóng băng"

please "làm ơn"

Chà, tôi thấy rằng có hai loại âm "i" tiếng Anh. Điều này nên được học bao xa? Tất nhiên, tốt hơn hết là nên ra khỏi miệng. Tuy nhiên, mức độ ưu tiên thấp hơn phụ âm.

Âm thanh này cũng có giá trị thực hành như một biện pháp nghe. Nếu "listen" nghe giống như "lesson" và bạn biết âm thanh tiếng Anh hoạt động như thế nào, bạn có thể đối phó với nó mà không do dự. Mặt khác, nếu bạn không biết, bạn có

6, nguyên âm "U"

6.1, [w] Sẵn sàng để môi dưới

Cách phát âm tiếng anh chuẩn các từ bắt đầu bằng "w", chẳng hạn như "what", "would"

[w] giống như một "tư thế" hơn là âm thanh. Công việc của [w] là tạo ra âm thanh độc đáo cho âm thanh tiếp theo bằng cách tạo một tư thế là môi phải được hạ xuống.

would [wəd] 

what  [wάt] 

wheel [wíːl] 

wave [we ɪ v]

6.2, [u]

Tiếng Anh "u" về cơ bản giống với âm "U" của tiếng Việt, nhưng không cần chu miệng thì nó trở nên tiếng Anh hơn.

book

cook

hook

7) nguyên âm "e"

Tương tự tiếng Việt ok [e]

Nguyên âm của dòng "D" giống như tiếng Việt.

bed “giường”

head “đầu”

Trong tiếng Anh, điều đó có nghĩa là bạn phải nói một cái gì đó như "keke" "mail".

Mail “thư”

cake “bánh”

8) Nguyên âm "O"

Làm cho miệng của bạn sắc nét [o]

Điều này cũng gần giống như tiếng Việt. Trong tiếng Anh, hãy làm cho đôi môi sắc nét một chút và phát âm nó thay thế.

Oh “ồ”

over  “kết thúc”

go “đi”

9) Tóm tắt

Thế nào rồi Nguyên âm tiếng Anh rất khó hiểu, nhưng nếu bạn so sánh chúng với tiếng Việt từng cái một thì không khó chút nào.

Ngoài ra, âm thanh của hệ thống "A" và "I" có thể được truyền đạt đầy đủ mà không tạo ra sự khác biệt nghiêm ngặt.

Đặt mục tiêu của bạn rõ ràng và học hỏi, chẳng hạn như liệu bạn có thể chỉ nghe hay không, theo mục đích học tập của riêng bạn.

Lần tới, tôi sẽ gửi cho bạn phần thực hành phát âm được chấp nhận thực tế trên trường quốc tế.

--------

Xem thêm

Khóa học

VENUS

VENUS

Ngày Đăng : Saturday, October 13, 2018
Khóa học phù hợp với người mất gốc, mất căn bản tiếng Anh. Khóa học VENUS sẽ giúp bạn nâng cao...
MERCURY

MERCURY

Ngày Đăng : Tuesday, October 16, 2018
Đây là khóa học tiếng Anh giao tiếp nâng cao, khóa học sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng nói như kĩ năng...
SUN

SUN

Ngày Đăng : Tuesday, October 16, 2018
Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản SUN giúp bạn hiểu rõ ngữ cảnh và tăng phản xạ nhanh khi giao tiếp...

Các tin khác

Luyện nghe tiếng anh qua phim hoạt hình với 25 bộ phim hay

Luyện nghe tiếng anh qua phim hoạt hình với 25 bộ phim hay

Ngày Đăng : Friday, August 23, 2019
Để luyện nghe tiếng Anh qua phim hoạt hình hiệu quả. Bạn chỉ cần nghe 25 bộ phim này thì chắc chắn...
10 tính từ để khen ngợi phái đẹp trong tiếng Anh

10 tính từ để khen ngợi phái đẹp trong tiếng Anh

Ngày Đăng : Monday, August 19, 2019
Với sự phổ biến của khái nhiệm bình đẳng giới và nữ quyền. Phụ nữ ngày nay đã không còn là hình...
Cách sắp xếp thứ tự tính từ trong tiếng Anh

Cách sắp xếp thứ tự tính từ trong tiếng Anh

Ngày Đăng : Monday, August 19, 2019
Thứ tự tính từ trong tiếng Anh là một phần nào đó đánh đố người học. Vị trí của những từ này...
6 từ lóng tiếng Anh nơi công sở cực kì hữu ích

6 từ lóng tiếng Anh nơi công sở cực kì hữu ích

Ngày Đăng : Monday, August 19, 2019
Từ lóng là một chủ đề thú vị và vô cùng phong phú trong tiếng Anh. Vì ý nghĩa của chúng biến hóa...
Thực hiện 7 thói quen mỗi ngày để giỏi tiếng Anh hơn

Thực hiện 7 thói quen mỗi ngày để giỏi tiếng Anh hơn

Ngày Đăng : Tuesday, August 13, 2019
Không có bí quyết để giỏi tiếng Anh nào nhanh hơn việc luyện tập thường xuyên. Để nâng cấp trình...
5 lý do khiến bạn mãi không giỏi tiếng Anh

5 lý do khiến bạn mãi không giỏi tiếng Anh

Ngày Đăng : Tuesday, August 13, 2019
Bạn đã từng muốn lấy được chứng chỉ tiếng Anh, bạn đã làm nhiều cách mà vẫn không hiệu quả....
Bí quyết học tiếng Anh như một đứa trẻ

Bí quyết học tiếng Anh như một đứa trẻ

Ngày Đăng : Thursday, August 08, 2019
Bạn đã bao giờ từng nghĩ rằng. Tôi học tiếng Anh đã hơn 10 năm, thi được nhiều bằng cấp nhưng vẫn...
Top 5 ngành nghề lý tưởng dành cho người thạo tiếng Anh

Top 5 ngành nghề lý tưởng dành cho người thạo tiếng Anh

Ngày Đăng : Thursday, August 08, 2019
Trong số những người giỏi tiếng Anh ở Việt Nam, có không ít người mong muốn cải thiện ngoại ngữ...
Làm thế nào để học tiếng Anh tốt hơn ?

Làm thế nào để học tiếng Anh tốt hơn ?

Ngày Đăng : Wednesday, August 07, 2019
Ngay tại đất nước mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức như Việt Nam thì việc Việt Nam thì...
Hướng dẫn 3 cách luyện nghe tiếng Anh bằng podcast

Hướng dẫn 3 cách luyện nghe tiếng Anh bằng podcast

Ngày Đăng : Tuesday, August 06, 2019
Để cải thiện kỹ năng này có rất nhiều phương pháp. Nhưng có lẽ đơn giản và hiệu quả nhất chính...

Đăng ký kiểm tra trình độ

Chúng tôi luôn có mặt ở đây để giúp bạn. Để lại tên và số điện thoại chúng tôi sẽ gọi lại và sắp xếp lịch Test tiếng Anh cho bạn hoàn toàn miễn phí.